โยโย่ เอฟเฟค คืออะไร?

August 21, 2018

อะไรคือ “โยโย่ เอฟเฟค” เพราะหลายครั้งที่เจอกับคำถามที่ใครๆ ก็ชอบคิดว่า ไอ้การที่จะเกิดโยโย่เนี่ย ต้องเกิดจากการที่เราทานยาลดความอ้วนเท่านั้น การเกิดโยโย่เอฟเฟค นั้นสามารถเกิดจากการที่เราพยายามควบคุมอาหาร หรือเปลี่ยนชนิดอาหารได้ด้วยนะคะ ไม่ได้เกิดจากการทานยาลดความอ้วนได้เพียงอย่างเดียว

“โยโย่ เอฟเฟค” อันที่จริงแล้วมันคือ ภาวะการขาดความสมดุลของร่างกายนั่นเอง ร่างกายของคนเรามีความสลับซับซ้อนมากกว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนึงซะอีก ระบบการทำงานสามารถสั่งได้ ด้วยกิจวัตรประจำวัน สมดุลเคมี ฮอร์โมนจากต่อมไร้ท่อ ระบบประสาทส่วนกลาง และอื่นๆ อีกมากมาย ร่างกายคนเราอาศัยความเคยชินกับปริมาณอาหาร และปริมาณแคลลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน รวมทั้งกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับตัวเราเองในแต่ละวัน กำหนดขนาดการเมตาบอลิซึ่ม (การเผาผลาญพลังงานนั่นเอง) เมื่อเราลดปริมาณอาหารลงอย่างรวดเร็วอย่างนี้ติดต่อกันสัก 3 วัน ร่างกาย จะรับรู้ไปว่า ชั้น…กำลังจะอดตาย ช่วยด้วย!!! จะลดการเผาผลาญ พลังงานลง จากวันละ 800-1200 kcal เป็น 400-600 kcal เพื่อกักเก็บไอ้ที่เราสะสมไว้ให้มากที่สุด แล้วน้ำหนักก็จะลดลงในระยะแรกเร็วมาก แต่พอซักระยะ มันก็ไม่ลงซักขีด ก็จะท้อพอดีกว่า กลับมากินอย่างเดิม อาหารแบบเดิม ยัดเข้าไปวันละ1,200 kcal แต่…ร่างกายที่กำลังจะอดตายของเรากลับยังเผาผลาญวันละ 400 kcal เท่านั้นเอง หมายความว่าเราเหลือวันละ 800 kcal ที่เปลี่ยนเป็นไขมันไปกักเก็บตามส่วนต่างๆ เหมือนเดิม จากที่ลดไป 9 กิโล ก็สามารถกลับมาเพิ่มอีก 15 กิโลได้อย่างง่ายดาย

 

ดังนั้น วิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลในระยะยาวคือการควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับออกกำลังกาย และปรับสมดุลด้วยระบบ Pressure Therapy ซึ่งเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ว่าปลอดภัย โดยจะกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนของเลือด และระบบน้ำเหลือง ทั้งยังช่วยลดอาการบวมน้ำ และปรับสมดุลทั่วทั้งร่างกาย ควบคู่การลดน้ำหนักด้วยทรีทเม้นท์อื่นๆ เพื่อเร่งให้การลดน้ำหนักและสัดส่วนเห็นผลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และคงระดับการเมตาบอลิซึ่มให้พอดี กับอาหารที่ทาน และกิจกรรมที่ทำค่ะ

Credit : red-kimono.com